Lái xe bán tải cần bằng gì? Xe bán tải thường được sử dụng cho những người thích du lịch, khám phá, hoặc làm việc ngoài trời. Tuy nhiên, để lái xe bán tải, bạn cần phải có bằng lái xe nào? Bạn có thể lái xe bán tải với bằng lái xe B2 hay không?

Bạn sẽ bị phạt nếu lái xe bán tải không đúng bằng? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu về lái xe bán tải cần bằng gì, và những điều bạn cần biết khi lái xe bán tải nhé!

Lái xe bán tải cần bằng gì?

Loại bằng lái xe B1

Đây là loại bằng lái xe dành cho người lái xe bán tải có tải trọng dưới 3,5 tấn. Để học bằng lái xe B1, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện sau: có độ tuổi từ 18 trở lên, có sức khỏe đủ điều kiện lái xe theo quy định, có giấy chứng nhận học lớp 12 hoặc tương đương trở lên, có giấy chứng nhận học lý thuyết lái xe B1. 

Thời gian học bằng lái xe B1 là 3 tháng, gồm 32 tiết lý thuyết và 32 tiết thực hành. Chi phí học bằng lái xe B1 dao động từ 4,5 triệu đến 6 triệu đồng. Bằng lái xe B1 có thể lái được các loại xe bán tải như Ford Ranger, Toyota Hilux, Mitsubishi Triton, Nissan Navara, Mazda BT-50, Isuzu D-Max, Chevrolet Colorado, và các loại xe con có số chỗ ngồi không quá 9.

Loại bằng lái xe B2

Lai xe ban tai can bang gi
Lai xe ban tai can bang gi

Đây cũng là loại bằng lái xe dành cho người lái xe bán tải có tải trọng dưới 3,5 tấn, tuy nhiên, bằng lái xe B2 có thể lái được nhiều loại xe hơn so với bằng lái xe B1. Bao gồm cả xe tải nhẹ, xe buýt nhỏ, xe khách từ 10 đến 30 chỗ, xe ô tô tải có trọng tải dưới 3,5 tấn, xe ô tô chở người trên 9 chỗ và dưới 30 chỗ. 

Để học bằng lái xe B2, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện sau: có độ tuổi từ 18 trở lên, có sức khỏe đủ điều kiện lái xe theo quy định. Có giấy chứng nhận học lớp 12 hoặc tương đương trở lên, có giấy chứng nhận học lý thuyết lái xe B2. 

Thời gian học bằng lái xe B2 là 3 tháng, gồm 32 tiết lý thuyết và 32 tiết thực hành. Chi phí học bằng lái xe B2 dao động từ 5 triệu đến 7 triệu đồng. Bằng lái xe B2 có thể lái được các loại xe bán tải như Ford Ranger, Toyota Hilux, Mitsubishi Triton, Nissan Navara, Mazda BT-50, Isuzu D-Max, Chevrolet Colorado, và các loại xe con có số chỗ ngồi không quá 9.

Loại bằng lái xe C

Đây là loại bằng lái xe dành cho người lái xe bán tải có tải trọng trên 3,5 tấn. Để học bằng lái xe C, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện sau: có độ tuổi từ 21 trở lên. Có sức khỏe đủ điều kiện lái xe theo quy định, có bằng lái xe B2 hoặc cao hơn, có giấy chứng nhận học lý thuyết lái xe C. 

Thời gian học bằng lái xe C là 4 tháng, gồm 36 tiết lý thuyết và 36 tiết thực hành. Chi phí học bằng lái xe C dao động từ 7 triệu đến 9 triệu đồng. Bằng lái xe C có thể lái được các loại xe bán tải có tải trọng trên 3,5 tấn, như Ford F-150, Toyota Tundra, Ram 1500, Chevrolet Silverado, GMC Sierra, và các loại xe tải, xe buýt, xe khách có trọng tải trên 3,5 tấn.

Giới hạn tốc độ và phạt vi phạm lái xe bán tải

Lai xe ban tai can bang gi
Lai xe ban tai can bang gi

Giới hạn tốc độ lái xe bán tải

 Giới hạn tốc độ lái xe bán tải khi tham gia giao thông được quy định như sau:

 • Khi lái xe trong khu vực đông người: Bạn không được chạy xe nhanh hơn 60 km/h nếu đường có hai chiều hoặc một chiều nhưng có 02 làn xe trở lên và không được chạy nhanh hơn 50 km/h nếu đường có một chiều và chỉ có 01 làn xe.
 • Khi lái xe ngoài khu vực đông người: Bạn không được chạy xe nhanh hơn 90 km/h nếu đường có hai chiều hoặc một chiều nhưng có 02 làn xe trở lên và không được chạy nhanh hơn 80 km/h nếu đường có một chiều và chỉ có 01 làn xe. 
 • Tuy nhiên, nếu xe bán tải của bạn có trọng tải từ 950 kg trở lên, bạn sẽ phải chịu sự hạn chế của xe tải và tuân theo giới hạn tốc độ của xe tải. Theo đó, bạn không được chạy xe nhanh hơn 80 km/h nếu đường có hai chiều hoặc một chiều nhưng có 02 làn xe trở lên và không được chạy nhanh hơn 70 km/h nếu đường có một chiều và chỉ có 01 làn xe.
 • Khi lái xe trên đường cao tốc: Bạn không được chạy xe nhanh hơn 120 km/h hoặc theo biển báo đường bộ.

Phạt vi phạm lái xe bán tải

Lai xe ban tai can bang gi
Lai xe ban tai can bang gi

Nếu chạy xe vượt quá tốc độ tối đa cho phép, người điều khiển xe bán tải sẽ bị phạt vi phạm hành chính theo mức phạt tương ứng với xe ô tô để trả lời rõ cho câu hỏi lái xe bán tải cần bằng gì?. Cụ thể như sau:

 • Nếu bạn chạy xe nhanh hơn tốc độ cho phép, bạn sẽ bị xử phạt theo quy định dành cho xe ô tô. Cụ thể như sau:
 • Nếu bạn chạy xe nhanh hơn 05 – dưới 10 km/h so với tốc độ cho phép, bạn sẽ bị phạt từ 800.000 – 01 triệu đồng.
 • Nếu bạn chạy xe nhanh hơn 10 – 20 km/h so với tốc độ cho phép, bạn sẽ bị phạt từ 04 – 06 triệu đồng và bị mất bằng lái từ 01 – 03 tháng.
 • Nếu bạn chạy xe nhanh hơn trên 20 – 35 km/h so với tốc độ cho phép, bạn sẽ bị phạt từ 06 – 08 triệu đồng và bị mất bằng lái từ 02 – 04 tháng.
 • Nếu bạn chạy xe nhanh hơn trên 35 km/h so với tốc độ cho phép, bạn sẽ bị phạt từ 10 – 12 triệu đồng và bị mất bằng lái từ 02 – 04 tháng.

Lưu ý khi lái xe bán tải

Lai xe ban tai can bang gi
Lai xe ban tai can bang gi

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần chú ý khi lái xe bán tải cần bằng gì?, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về lương tài xế xe tải:

 • Bạn nên lựa chọn loại xe bán tải phù hợp với năng lực và mong muốn của bạn. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe, bạn không nên chọn xe quá to hoặc quá mạnh.
 • Bạn nên tránh lái xe vào buổi tối, khi tầm nhìn không rõ ràng và có nhiều nguy hiểm tiềm ẩn .
 • Bạn không nên chở quá đông người hoặc trẻ nhỏ trong xe bán tải, vì sẽ làm bạn mất tập trung và khó theo dõi tình hình xung quanh .
 • Bạn nên luôn đeo dây an toàn và tuân thủ nghiêm túc luật lệ giao thông. Đây là những nguyên tắc cần thiết để bảo vệ bản thân và người khác .
 • Bạn nên hiểu rõ các chức năng trên xe, như hệ thống treo, hộp số, động cơ, camera lùi, cảm biến, v.v. Điều này sẽ giúp bạn vận hành xe bán tải một cách hiệu quả và tiết kiệm .
 • Bạn nên cẩn thận khi lùi xe bán tải, vì xe có kích thước lớn và nhiều góc khuất. Bạn nên quay đầu nhìn về phía sau để xác định khoảng cách của đuôi xe với các chướng ngại vật phía sau.
 • Bạn nên khéo léo khi quay đầu xe bán tải, vì xe có bán kính quay vòng lớn. Bạn nên mở góc cua rộng và chú ý các phương tiện xung quanh.

Các câu hỏi thường gặp về lái xe bán tải

Cách nâng cao kĩ năng lái xe bán tải?

Bán tải là loại xe có kích thước lớn, trọng lượng nặng và trọng tâm cao hơn so với ô tô thông thường. Do đó, việc lái xe bán tải đòi hỏi người lái phải có kỹ năng và kinh nghiệm nhất định để đảm bảo an toàn. Dưới đây là một số cách nâng cao kỹ năng lái xe bán tải:

 • Tìm hiểu về đặc điểm của xe bán tải

Trước khi bắt đầu lái xe bán tải, bạn cần tìm hiểu kỹ về đặc điểm của loại xe này. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ về khả năng vận hành, hạn chế và cách khắc phục của xe. Một số đặc điểm cần lưu ý khi lái xe bán tải bao gồm:

* Trọng lượng nặng: Xe bán tải có trọng lượng nặng hơn ô tô thông thường, do đó khả năng tăng tốc và phanh sẽ chậm hơn.

* Trục cơ sở dài: Trục cơ sở dài giúp xe bán tải ổn định hơn khi di chuyển ở tốc độ cao, nhưng cũng khiến xe khó điều khiển hơn khi di chuyển ở tốc độ thấp.

* Trọng tâm cao: Trọng tâm cao khiến xe bán tải dễ bị lật hơn khi di chuyển trên đường gồ ghề hoặc khi vào cua.

 • Luyện tập các kỹ năng cơ bản

Các kỹ năng cơ bản khi lái xe ô tô nói chung cũng áp dụng cho xe bán tải. Tuy nhiên, do kích thước và trọng lượng lớn hơn, xe bán tải đòi hỏi người lái phải thực hiện các kỹ năng này một cách chính xác và cẩn thận hơn. Một số kỹ năng cơ bản cần luyện tập bao gồm:

* Khởi động xe

* Lái xe trên đường thẳng

* Lái xe vào cua

* Lùi xe

* Ghép xe

* Phanh gấp

 • Tập lái xe trong các điều kiện khác nhau

Bạn nên tập lái xe trong các điều kiện khác nhau, bao gồm:

* Đường thành phố

* Đường cao tốc

* Đường gồ ghề

* Đường trơn trượt

* Đường đông xe

Việc tập lái xe trong các điều kiện khác nhau sẽ giúp bạn nâng cao khả năng xử lý tình huống và đảm bảo an toàn khi lái xe.

 • Tham gia các khóa học lái xe nâng cao

Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng lái xe bán tải một cách bài bản và chuyên nghiệp, bạn có thể tham gia các khóa học lái xe nâng cao dành cho xe bán tải. Các khóa học này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức và kỹ năng cần thiết để lái xe bán tải an toàn và hiệu quả.

Dưới đây là một số kỹ năng lái xe bán tải nâng cao mà bạn có thể học hỏi:

* Lái xe trên địa hình off-road

* Lái xe kéo theo rơ-moóc

* Lái xe chở hàng nặng

* Lái xe trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt

Với những kỹ năng lái xe bán tải nâng cao, bạn sẽ có thể tự tin điều khiển xe an toàn và hiệu quả trong mọi tình huống.

Lái xe bán tải được phép đi qua đường cấm không?

Lai xe ban tai can bang gi
Lai xe ban tai can bang gi

Việc lái xe bán tải được phép đi qua đường cấm hay không phụ thuộc vào khối lượng hàng chuyên chở cho phép của xe. Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT về Báo hiệu đường bộ, các dòng xe bán tải, xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950 kg. Xe 3 bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400 kg, trong tổ chức giao thông, được xem là xe con. 

Như vậy, những dòng xe này sẽ không bị cấm đi qua đường cấm xe tải. Tuy nhiên, nếu xe bán tải, xe tải van có khối lượng chuyên chở cho phép từ 950 kg trở lên sẽ được coi là xe tải và phải tuân theo các quy định về khung giờ cấm hoạt động tại các khu vực đông dân cư tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh.

Tham khảo

Lái xe bán tải cần bằng gì?