Lương tài xế xe tải là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những ai đang có ý định theo nghề này. Tuy nhiên, mức lương của tài xế xe tải có thể dao động rất lớn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, loại xe, địa bàn hoạt động, công ty, thời gian làm việc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về mức lương tài xế xe tải hiện nay, cũng như những điều kiện và yêu cầu để trở thành một tài xế xe tải chuyên nghiệp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lương tài xế xe tải

Luong tai xe xe tai
Luong tai xe xe tai

Lương tài xế xe tải có thể dao động rất lớn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, loại xe, địa bàn hoạt động, công ty, thời gian làm việc. Do đó, mức lương trung bình của tài xế xe tải là 14,394,000 VNĐ hoặc như sau: 

Loại phương tiện là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lương tài xế xe tải. Theo mứuc lương tài xế xe tải thường cao hơn so với lương tài xế xe con, xe buýt, tàu hỏa, v.v. Lương tài xế xe tải có thể đạt được mức lương từ 20 triệu trở lên, thậm chí có tài xế kiếm về 30 triệu/ tháng. 

Kinh nghiệm là một yếu tố khác ảnh hưởng đến lương tài xế xe tải, tài xế có kinh nghiệm thường được trả mức lương cao hơn so với người mới vào nghề. Mức lương tài xế có kinh nghiệm có thể dao động từ 10 đến 15 triệu đồng một tháng. 

Địa điểm làm việc cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến lương tài xế xe tải. Lương có thể thay đổi theo vùng địa lý, tùy thuộc vào mức sống, mức độ cạnh tranh và nhu cầu vận tải của từng khu vực. Mức lương tài xế xe tải ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, thường cao hơn so với các tỉnh thành khác.

Cách cải thiện mức lương tài xế xe tải

Một cách cải thiện mức lương tài xế xe tải là nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm lái xe như sau:

 • Bạn có thể tham gia các khóa đào tạo nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng lái xe, an toàn giao thông và phục vụ khách hàng. Học thêm các loại bằng lái xe khác nhau để có thể lái được nhiều loại xe khác nhau. 
 • Một cách khác cải thiện mức lương tài xế xe tải là tăng năng suất và hiệu quả công việc. Có thể làm việc nhiều giờ hơn, chở nhiều hàng hơn, bốc hàng nhiệt tình, giao hàng nhanh chóng và chính xác. Bạn cũng có thể tìm kiếm thêm các đơn hàng từ các kênh khác như online, mạng xã hội…. 
 • Một cách nữa cải thiện mức lương tài xế xe tải là tham gia các chương trình ưu đãi, chiết khấu, hỗ trợ của công ty. Bạn có thể tìm hiểu về các chế độ phúc lợi, thưởng, khen thưởng, du lịch của công ty. Bạn cũng có thể tham gia các chương trình phân hạng tài xế, đánh giá tài xế, v.v để được công nhận và đánh giá cao.

Lưu ý về mức lương tài xế xe tải

Luong tai xe xe tai
Luong tai xe xe tai
 • Mức lương tài xế xe tải có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như loại xe, kinh nghiệm, địa điểm và hình thức làm việc. Bạn nên tìm hiểu kỹ về các yếu tố này trước khi chọn một công việc phù hợp với nhu cầu và khả năng của bạn.
 • Mức lương tài xế xe tải cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các điều kiện thị trường, cạnh tranh, nhu cầu và cung ứng. Bạn nên cập nhật thường xuyên về các tin tức và xu hướng liên quan đến lĩnh vực vận tải để có thể định giá mình một cách hợp lý và cạnh tranh.
 • Mức lương tài xế xe tải cũng phụ thuộc vào chất lượng và hiệu quả của công việc. Bạn nên cố gắng nâng cao kỹ năng lái xe, tuân thủ các quy định an toàn, chăm sóc xe, giải quyết các vấn đề phát sinh và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng và đối tác. Những điều này sẽ giúp bạn tăng cơ hội được thăng tiến, tăng lương và nhận được các phúc lợi khác.

Cách tính mức lương của tài xế xe tải

Mức lương tài xế xe tải là một vấn đề quan tâm của nhiều người lao động trong ngành vận tải. Tuy nhiên, mức lương này không phải là cố định mà có thể biến động theo nhiều yếu tố khác nhau như nơi làm việc, kinh nghiệm, thời gian làm việc, loại xe tải, hợp đồng làm việc và các chế độ phụ cấp, khấu trừ. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ về các yếu tố này để có thể đánh giá mức lương của mình một cách chính xác và hợp lý. 

Tính lương của tài xế xe tải theo ngày

Luong tai xe xe tai
Luong tai xe xe tai

Bạn có thể áp dụng phương pháp tính lương theo ngày, nghĩa là bạn sẽ nhận được một mức lương cơ bản dựa trên số ngày làm việc trong tháng, bất kể bạn chạy bao nhiêu chuyến hay bao nhiêu km. Mức lương tài xế xe tải cơ bản này phải đủ để bảo đảm mức sống tối thiểu của bạn và phải được thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo tháng. 

Mức lương cơ bản này có thể khác nhau tùy vào khu vực, loại hình công việc và năng lực, kinh nghiệm của bạn. Ví dụ, một tài xế xe tải có kinh nghiệm 5 năm làm việc tại Hà Nội sẽ có mức lương cơ bản cao hơn một tài xế xe tải mới vào nghề làm việc tại Đà Nẵng.

Tính lương của tài xế xe tải theo chuyến

Áp dụng phương pháp tính lương theo chuyến, nghĩa là bạn sẽ nhận được một mức lương dựa trên số chuyến chạy hoàn thành trong tháng, bất kể bạn làm việc bao nhiêu ngày. Mỗi chuyến chạy sẽ có mức lương riêng tùy thuộc vào khoảng cách, thời gian và độ khó của chuyến. 

Ví dụ, một chuyến chạy dưới 50 km sẽ được tính 50.000 đồng, một chuyến chạy từ 50 km đến 100 km sẽ được tính 100.000 đồng, một chuyến chạy từ 100 km đến 300 km sẽ được tính 200.000 đồng và một chuyến chạy từ 300 km đến 400 km sẽ được tính 300.000 đồng. Bên cạnh đó, bạn còn được nhận các khoản phụ cấp như tiền cơm, tiền tăng ca, tiền bốc xếp, tiền đường bộ… Đây là một phương pháp khá phổ biến và hấp dẫn vì bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn nếu bạn chạy nhiều chuyến và chuyến xa.

Tính lương của tài xế xe tải theo doanh thu

Luong tai xe xe tai
Luong tai xe xe tai

Một phương pháp khác mà bạn có thể áp dụng là phương pháp tính lương theo doanh thu, nghĩa là bạn sẽ nhận được một tỷ lệ phần trăm trên doanh thu của công ty hoặc đơn vị quản lý. Tỷ lệ này có thể dao động từ 10% đến 30% tùy vào thỏa thuận giữa bạn và công ty. 

Ví dụ, nếu bạn chạy một chuyến hàng có doanh thu là 5 triệu đồng và tỷ lệ chia là 20%, bạn sẽ được nhận 1 triệu đồng làm lương. Đây là một phương pháp khá hợp lý vì bạn sẽ được chia sẻ lợi ích với công ty và có động lực làm việc tốt hơn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là bạn sẽ phải chịu rủi ro khi doanh thu thấp hoặc không có hàng chạy.

Các câu hỏi thường gặp về lương tài xế xe tải

Mức lương của tài xế xe tải ở các khu vực, kinh nghiệm khác nhau như thế nào?

Mức thu nhập của những người lái xe tải có thể thay đổi theo nhiều tiêu chí khác nhau, chẳng hạn như thâm niên, nơi làm việc, loại phương tiện, tên công ty, số giờ làm việc, và nhiều yếu tố khác. Mức lương bình quân của những người lái xe tải ở Việt Nam nằm trong khoảng từ 7 triệu đồng đến 15 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, cũng có những vị trí lái xe tải được trả lương cao hơn so với mức bình quân, ví dụ như:

 • Người lái xe tải trong nội thành tại Quận 1, Hồ Chí Minh, yêu cầu phải có bằng lái B2, mức lương được thương lượng.
 • Người làm việc lái xe tải trong nội thành tại Củ Chi, Hồ Chí Minh, yêu cầu phải có bằng lái B2, mức lương từ 8 triệu đồng đến 11 triệu đồng mỗi tháng.

Bên cạnh đó, mức lương của tài xế lái xe tải cũng phụ thuộc vào loại phương tiện mà họ lái, chẳng hạn như:

 • Người lái xe tải nhẹ (trọng tải dưới 3,5 tấn) có mức lương từ 7 triệu đồng đến 9 triệu đồng mỗi tháng.
 • Người lái xe tải nặng (trọng tải trên 3,5 tấn) có mức lương từ 10 triệu đồng đến 18 triệu đồng mỗi tháng.
 • Người lái xe tải container có mức lương từ 12 triệu đồng đến 20 triệu đồng mỗi tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về quy định đăng kiểm xe tải hay về hợp đồng bảo hiểm hàng hoá.

Quyền lợi của tài xế xe tải là gì?

Luong tai xe xe tai
Luong tai xe xe tai

Sau đây là một số quyền lợi cũng như lương của tài xế xe tải:

 • Bạn sẽ nhận được một mức lương cơ bản dựa trên số giờ bạn làm việc hoặc số chuyến bạn giao hàng. Mức lương này có thể thay đổi từ 7 triệu đến 15 triệu đồng mỗi tháng, tùy theo kinh nghiệm và năng suất của bạn.
 • Bạn sẽ được cấp phát các phụ cấp liên quan đến công việc như xăng, dầu, điện thoại, ăn trưa, bảo dưỡng xe và các chi phí khác.
 • Bạn sẽ được tham gia các loại bảo hiểm như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn theo quy định của nhà nước hoặc của công ty .
 • Bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng và kiến thức liên quan đến nghề nghiệp như nâng cao nghiệp vụ, lái xe an toàn, giao tiếp với khách hàng và các vấn đề khác .
 • Bạn sẽ được hưởng các chế độ phúc lợi khác như nghỉ phép, thưởng lễ, tết, sinh nhật, khen thưởng, du lịch và các hoạt động vui chơi khác.
 • Bạn sẽ có cơ hội kiếm thêm thu nhập bằng cách chở thêm hàng, bốc hàng nhiệt tình, làm thêm youtube, tiktok hoặc buôn bán hàng hóa.

Có bao nhiêu giờ làm việc trong ngày cho một tài xế xe tải?

Pháp luật đã quy định rõ ràng về thời gian làm việc cho người lái xe tải, nhằm đảm bảo an toàn cho họ và cho người tham gia giao thông. Theo đó, người lái xe tải chỉ được phép làm việc nhiều nhất là 10 giờ trong một ngày, và không được phép lái xe liên tục hơn 4 giờ mà không nghỉ ngơi. 

Nếu vi phạm quy định này, người lái xe tải sẽ bị xử phạt nghiêm khắc, bao gồm phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng, và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng. Đối với chủ phương tiện, nếu giao cho người lái xe tải làm việc quá giờ, cũng sẽ bị xử phạt tiền, từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng đối với cá nhân, và từ 8 triệu đồng đến 12 triệu đồng đối với tổ chức. 

Tham khảo

Lương tải xế xe tải