Xe tải chở hàng hay xe ô tô là một phương tiện giao thông phổ biến và tiện lợi trong cuộc sống hàng ngày, giúp chúng ta di chuyển nhanh chóng và an toàn từ nơi này đến nơi khác, đặc biệt là khi thời tiết xấu hoặc khi cần vận chuyển nhiều đồ đạc. 

Bên cạnh đó, người sử dụng xe ô tô còn cần phải quan tâm đến một số vấn đề của xe như các quy định về an toàn giao thông hay đặc biệt là thuế xe ô tô hàng năm,… Vậy với tư cách là một người sử dụng xe ô tô hàng ngày, bạn đã nắm rõ về thuế xe ô tô hàng năm và các vấn đề khác liên quan chưa? Hãy để Trọng Tấn giúp bạn tìm hiểu nhé!

Thế nào là thuế xe ô tô hàng năm?

Thuế xe ô tô hằng năm
Thuế xe ô tô hằng năm

Thuế xe ô tô hàng năm là gì?

– Thuế xe ô tô hằng năm là một loại nghĩa vụ tài chính hay một khoản thuế mà chủ sở hữu xe ô tô phải nộp cho Nhà nước. Mục đích của thuế xe ô tô hàng năm là để bảo vệ môi trường, hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí do xe cộ gây ra, cũng như để có nguồn kinh phí cho việc xây dựng và bảo trì hạ tầng giao thông. 

– Thuế xe ô tô hàng năm được tính dựa trên loại xe, dung tích xi lanh, năm sản xuất, và giá trị xe. Cách tính thuế xe ô tô hàng năm như sau:

  • Thuế xe ô tô hàng năm = Giá trị xe x Hệ số thuế

– Ví dụ: Nếu bạn có một chiếc xe con mới có dung tích xi lanh là 2.000 cc, giá niêm yết là 900 triệu đồng, thì thuế xe ô tô hàng năm của bạn sẽ là:

  • Thuế xe ô tô hàng năm = 900.000.000 x 1,5% = 13.500.000 đồng

– Đối tượng phải nộp thuế xe ô tô hàng năm: là những người sở hữu, sử dụng ô tô có trọng tải từ 1,5 tấn trở xuống hoặc có từ 10 chỗ ngồi trở xuống (kể cả chỗ lái).

– Thời hạn nộp thuế: Thuế xe ô tô hằng năm phải được nộp trước ngày 31 tháng 12 hàng năm.

– Nơi nộp thuế: Thuế xe ô tô hằng năm được nộp tại Chi cục Thuế địa phương nơi chủ sở hữu xe ô tô thường trú hoặc tạm trú.

Nếu bạn đang cần vận chuyển hàng hóa đi xa và đang tìm kiếm một đơn vị vận tải uy tín với mức giá phải chăng? Công ty Trọng Tấn cung cấp đa dạng các dịch vụ vận tải vận chuyển hàng hóa nội địa: vận chuyển hàng hóa từ Bắc vào Nam, vận chuyển hàng hóa từ thành phố này sang thành phố khác,Chở Hàng Đi Tỉnh,…

Các loại thuế xe ô tô hàng năm

Thuế xe ô tô hằng năm
Thuế xe ô tô hằng năm

Xe ô tô là một trong những phương tiện giao thông phổ biến và tiện lợi, nhưng cũng là một trong những mặt hàng có giá thành cao và phải chịu nhiều loại thuế và phí khi mua và sử dụng. Các loại thuế và phí xe ô tô hàng năm bao gồm:

– Thuế nhập khẩu: Xe được nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam, tất cả các xe ô tô, xe tải hay vận chuyển container, mức thuế phụ thuộc vào quốc gia sản xuất, loại và dung tích xe. Theo Hiệp định Thương mại hàng hóa các nước ASEAN (ATIGA), các xe có tỷ lệ nội địa hóa trong khối ASEAN từ 40% trở lên sẽ được miễn thuế nhập khẩu. Các xe từ các quốc gia khác sẽ phải chịu mức thuế từ 56% đến 74%.

– Thuế tiêu thụ đặc biệt: Loại thuế nhằm điều tiết hành vi tiêu dùng của người dân, hạn chế sử dụng các sản phẩm xa xỉ và không khuyến khích. Tất cả các xe ô tô dù nhập khẩu hay lắp ráp trong nước, đều phải nộp loại thuế này. Mức thuế phụ thuộc vào dung tích xi lanh của xe, từ 40% đến 150%.

– Thuế giá trị gia tăng: Thuế áp dụng cho hầu hết các sản phẩm và dịch vụ trên thị trường, bằng 10% giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ. Các xe ô tô cũng không ngoại lệ, phải nộp thuế này khi mua bán.

– Thuế trước bạ: Áp dụng cho các phương tiện giao thông có đăng ký, đăng kiểm lần đầu tiên. Mức thuế phụ thuộc vào loại xe và địa phương, từ 10% đến 12% giá trị xe.

– Phí đăng ký: Phí để cấp biển số xe, thẻ đăng ký xe và giấy chứng nhận đăng ký xe. Mức phí phụ thuộc vào loại xe và địa phương, từ 1% đến 2% giá trị xe⁴.

– Phí đăng kiểm: Để kiểm tra chất lượng kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe. Mức phí phụ thuộc vào loại xe và số lần đăng kiểm, từ 340.000 đồng đến 540.000 đồng mỗi lần.

– Phí bảo trì đường bộ: Duy trì và cải thiện hạ tầng giao thông đường bộ. Mức phí phụ thuộc vào loại xe và tải trọng của xe, từ 130.000 đồng đến 1.560.000 đồng mỗi năm.

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: Bảo hiểm bắt buộc để bồi thường thiệt hại do xe gây ra cho người và tài sản khác. Mức phí phụ thuộc vào loại xe và số chỗ ngồi, từ 340.000 đồng đến 1.130.000 đồng mỗi năm.

Như vậy, với nhiều loại thuế phải nộp nên làm tăng chi phí ban đầu và chi phí duy trì hàng năm. Do đó, người mua xe cần phải tính toán kỹ lưỡng và lựa chọn xe phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình. 

Ngoài các xe ô tô chịu thuế, xe tải Dịch Vụ Vận Chuyển Hàng Hóa vẫn phải chịu những loại thuế hằng năm (có những loại thuế xe tải không cần phải nộp).

Cách nộp thuế xe ô tô hàng năm

Thuế xe ô tô hằng năm
Thuế xe ô tô hằng năm

Nộp thuế xe ô tô hàng năm là nghĩa vụ của mọi chủ sở hữu xe ô tô. Để nộp thuế xe ô tô hàng năm, cần thực hiện các bước sau đây:

– Bước 1: Xác định mức thuế xe ô tô phải nộp. Mức thuế xe ô tô phụ thuộc vào loại xe, dung tích xi lanh, năm sản xuất và nơi sản xuất. Có thể tra cứu mức thuế xe ô tô hoặc liên hệ với cơ quan thuế để được hướng dẫn cụ thể.

– Bước 2: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để nộp thuế xe ô tô. Các giấy tờ bao gồm: giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận đăng kiểm xe, giấy tờ liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho xe. Cần kiểm tra kỹ các giấy tờ này trước khi nộp thuế để tránh sai sót hoặc thiếu hụt.

– Bước 3: Chọn hình thức nộp thuế xe ô tô. Có thể nộp thuế trực tiếp tại cơ quan thuế nơi đăng ký xe hoặc nơi thường trú hay nộp thuế qua dịch vụ bưu chính, ngân hàng, internet banking. 

– Bước 4: Lưu giữ biên lai nộp thuế xe ô tô. Biên lai nộp thuế xe ô tô là chứng minh bạn đã nộp đầy đủ và đúng hạn thuế. Biên lai nộp thuế xe ô tô cũng là điều kiện để chủ xe ô tô được đăng ký, đổi, cấp lại biển số xe, đăng kiểm xe, bảo hiểm xe. Cần lưu giữ biên lai nộp thuế xe ô tô cẩn thận và không để mất.

Trường hợp được miễn giảm thuế ô tô

Thuế xe ô tô hằng năm
Thuế xe ô tô hằng năm

Một số trường hợp được miễn giảm thuế ô tô, bao gồm:

  • Ô tô được sử dụng vào mục đích kinh doanh vận tải hành khách công cộng, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe tải, xe container: Được miễn thuế tiêu thụ đặc biệt.
  • Ô tô được sử dụng để cứu thương, chữa cháy, phòng cháy, chữa cháy: Được miễn thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ.
  • Ô tô được sử dụng để phục vụ quốc phòng, an ninh: Được miễn thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ.

Trọng Tấn với hệ thống phương tiện vận tải đa dạng từ xe tải đến CHỞ HÀNG BẰNG XE CONTAINER đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Lưu ý khi nộp thuế xe ô tô hàng năm

Thuế xe ô tô hằng năm
Thuế xe ô tô hằng năm

Nếu bạn là chủ sở hữu một chiếc xe ô tô, bạn cần lưu ý những điều sau đây khi nộp thuế xe ô tô hàng năm:

– Nộp thuế xe ô tô tại cơ quan thuế nơi đăng ký xe hoặc nơi bạn thường trú. Có thể nộp thuế trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc qua dịch vụ bưu chính, ngân hàng, internet banking.

– Nộp thuế xe ô tô theo mức thuế quy định tại Nghị định số 20/2020/NĐ-CP. Mức thuế phụ thuộc vào loại xe, dung tích xi lanh, năm sản xuất và nơi sản xuất. Có thể tra cứu mức thuế xe ô tô.

-Nộp thuế xe ô tô dựa trên giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận đăng kiểm xe, giấy tờ liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho xe. Cần kiểm tra kỹ các giấy tờ này trước khi nộp thuế để tránh sai sót hoặc thiếu hụt.

– Lưu giữ biên lai nộp thuế xe ô tô để chứng minh đã nộp đầy đủ và đúng hạn thuế. Biên lai nộp thuế xe ô tô cũng là điều kiện để bạn được đăng ký, đổi, cấp lại biển số xe, đăng kiểm xe, bảo hiểm xe.

Tuân thủ các quy định về nộp thuế xe ô tô hàng năm là trách nhiệm của mỗi chủ xe. Việc nộp thuế đúng hạn và đầy đủ sẽ giúp đảm bảo quyền lợi của chủ xe.

Tác hại của việc nộp thuế hằng năm trễ

Thuế xe ô tô hằng năm
Thuế xe ô tô hằng năm

Thuế xe ô tô hàng năm là một khoản nghĩa vụ tài chính mà chủ xe phải nộp cho Nhà nước. Việc nộp thuế đúng hạn và đầy đủ là thể hiện sự chấp hành pháp luật của mỗi cá nhân, nộp đúng hạn sẽ giúp chủ sở hữu xe tránh những rủi ro không đáng có.

– Phải nộp khoản tiền phạt: Theo quy định của pháp luật hiện hành, người nộp thuế chậm nộp tiền thuế so với thời hạn quy định thì phải nộp đủ tiền thuế và bị xử phạt tiền chậm nộp.

– Có thể bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế: Nếu sau 30 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, người nộp thuế vẫn chưa nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt thì cơ quan quản lý thuế sẽ thực hiện cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

– Gây ảnh hưởng đến uy tín của người nộp thuế: Việc nộp thuế trễ sẽ gây ảnh hưởng đến uy tín của người nộp thuế, khiến họ bị đánh giá là thiếu trách nhiệm, không tuân thủ pháp luật. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc giao dịch, hợp tác của người nộp thuế với các đối tác, khách hàng.

Người sử dụng xe ô tô cần nắm rõ các quy định về thuế và phí để có thể hưởng các chính sách ưu đãi và tuân thủ nghĩa vụ nộp thuế.

Bạn đang có nhu cầu Vận Chuyển Bắc Nam nhưng chưa biết lựa chọn đơn vị nào. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ của công ty Trọng Tấn!

Tham khảo: Wiki

CÔNG TY TNHH DV VẬN TẢI TRỌNG TẤN

  • 789 Lê Thị Riêng, Thới An, Quận 12
  • Điện Thoại: 028620486 – 19002051
  • Hotline: 0945747477 – 0912797949

Website: trongtan.vn