Bạn có thường xuyên lái xe tải qua các đoạn đường có biển báo cấm xe tải? Bạn có chắc chắn rằng bạn đã hiểu đúng ý nghĩa của các biển báo cấm xe tải không? 

Biển báo cấm xe tải giúp hạn chế hoặc ngăn chặn xe tải truy cập vào khu vực như trung tâm thành phố, khu dân cư, cầu, đường hẹp và tuyến đường không đủ sức chịu tải trọng của xe tải.

Sử dụng biển báo cấm xe tải không chỉ đảm bảo an toàn giao thông mà còn mang lại nhiều lợi ích khác. Giảm lưu lượng xe tải trong các khu vực dân cư giúp giảm tiếng ồn, ô nhiễm môi trường và hạn chế hao hụt cơ sở hạ tầng đường bộ. Ngoài ra, việc áp dụng biển báo cấm xe tải thúc đẩy việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng và khuyến khích sự chuyển đổi sang các hình thức vận chuyển bền vững.

Việc hiểu và tuân thủ biển báo cấm xe tải là rất quan trọng đối với tài xế và chủ xe tải. Hãy cùng vận tải Trọng Tấn tìm hiểu những điều bạn cần biết về biển báo cấm xe tải để tránh bị phạt và lái xe an toàn nhé!

Biển báo cấm xe tải trong luật giao thông

Có 4 loại biển báo cấm xe tải theo quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT trong luật giao thông đường bộ Việt Nam:

Biển số P.106 (a,b): biển báo cấm xe ôtô tải

Biển P.106a: Biển cấm xe ôtô tải

Biển báo cấm xe tải P.106a là một loại biển báo cấm trong luật giao thông đường bộ Việt Nam. Biển này có dạng hình tròn, viền đỏ, nền trắng, hình vẽ xe tải màu đen. Biển này có ý nghĩa như sau:

 Biển P.106b: Biển báo cấm xe ôtô tải
 • Biển P.106a dùng để báo đoạn đường cấm các loại xe ôtô tải trừ các xe được ưu tiên theo quy định, ví dụ như xe chữa cháy, xe quân sự, xe công an, xe cứu thương…
 • Biển báo cấm xe tải P.106a có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường có biển này

Biển P.106b: Biển báo cấm xe ôtô tải

Biển P.106b: Cấm xe ôtô tải là một loại biển báo cấm trong luật giao thông đường bộ Việt Nam. Biển này có dạng hình tròn, viền đỏ, nền trắng, hình vẽ xe tải màu đen và chữ số tấn màu trắng. Biển này có ý nghĩa như sau:

bien bao cam xe tai
Biển P.106b: Biển báo cấm xe ôtô tải
 • Biển báo cấm xe tải P.106b dùng để báo đoạn đường cấm các loại xe ôtô tải có khối lượng chuyên chở (theo Giấy đăng kiểm xe) lớn hơn một giá trị nhất định.
 • Biển P.106b có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường có biển này.

Lưu ý: Giá trị chữ số ghi trong biển (chữ số tấn) là khối lượng chuyên chở tối đa cho phép đi vào đoạn đường có biển này.

Biển báo cấm xe tải P.106c: Cấm các xe chở hàng nguy hiểm

Biển báo cấm xe tải P.106c Cấm các xe chở hàng nguy hiểm là một loại biển báo cấm trong luật giao thông đường bộ Việt Nam. Biển này có dạng hình tròn, viền đỏ, nền trắng, hình vẽ xe tải màu đen và gạch đỏ chéo qua. Biển này có ý nghĩa như sau:

bien bao cam xe tai
 • Biển P.106c dùng để báo đoạn đường cấm các xe chở hàng nguy hiểm đi vào. Hàng nguy hiểm là những hàng hóa có tính chất gây nguy hiểm cho con người, môi trường và tài sản, ví dụ như các chất nổ, chất ô nhiễm, chất độc, chất phóng xạ…
 • Biển báo cấm xe tải P.106c có hiệu lực cấm đối với tất cả các xe chở hàng nguy hiểm, không phân biệt loại xe hay khối lượng hàng.

Để không lo lắng về quá trình chở hàng, Trọng Tấn cung cấp dịch vụ Dịch Vụ Vận Chuyển Hàng HóaVận Chuyển Bắc Nam đảm bảo an toàn trong quá trình chở hàng.

Biển P.107: Cấm xe ôtô khách và xe ô tô tải

Biển báo cấm xe tải P.107: Cấm xe ôtô khách và xe ô tô tải là một loại biển báo cấm trong luật giao thông đường bộ Việt Nam. Biển báo có hình tròn, viền đỏ, nền trắng, ô tô, xe tải màu đen được phân cách bằng một vạch đỏ từ góc trên bên phải đến góc dưới bên trái. Biểu tượng này có ý nghĩa sau:

 Biển P.107: Cấm xe ôtô khách và xe ô tô tải
Biển P.107: Cấm xe ôtô khách và xe ô tô tải
 • Biển P.107 dùng để báo đoạn đường cấm xe ô tô chở khách và các loại xe ô tô tải kể cả các loại máy kéo và xe máy chuyên dùng đi qua trừ các xe được ưu tiên theo quy định.
  • Ví dụ như xe chữa cháy, xe quân sự, xe công an, xe cứu thương làm nhiệm vụ…
 • Biển P.107 không cấm xe buýt đi qua.
 • P.107 có thể được kết hợp với biển phụ để chỉ rõ khối lượng toàn bộ của các xe ô tô khách và xe ô tô tải bị cấm.
  • Ví dụ, Biển báo cấm xe tải P.107: hiệu lực cấm đối với các xe ô tô khách và xe ô tô tải có khối lượng toàn bộ lớn hơn 3,5 tấn. Nghĩa là chỉ cho phép các xe ô tô khách và xe ô tô tải có khối lượng toàn bộ nhỏ hơn hoặc bằng 3,5 tấn đi qua đoạn đường có biển này.

Mức phạt khi vi phạm các biển báo cấm xe tải

Mức phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Nghị định 123/2021/NĐ-CP

Vi phạm biển Đối với ô tô tảiĐối với máy kéo, xe máy chuyên dùngĐối với ô tô khách
Biển P.106aPhạt từ 2- 12 triệu đồngTước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 4 tháng.Phạt từ 400 – 600 nghìn đồng.Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (đối với máy kéo) hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (đối với xe máy chuyên dùng) từ 1 tháng đến 3 tháng
Biển P.106b
Biển P.106cPhạt từ 4-6 triệu đồng.Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.Phạt từ 800- 1tr200 nghìn đồng.Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (đối với máy kéo) hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (đối với xe máy chuyên dùng) từ 2 tháng đến 4 tháng
Biển P.107Phạt từ 2-12 triệu đồng.Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-4 thángPhạt từ 400 – 600 nghìn đồng Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (đối với máy kéo) hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (đối với xe máy chuyên dùng) từ 1-3 thángPhạt từ 4 -6 triệu đồng.Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Trọng Tấn cung cấp dịch vụ vận chuyển bằng xe tải, với tài xế được đào tạo chuyên nghiệp và có kinh nghiệm lâu năm trong ngành. Bạn có thể sử dụng dịch vụ Xe Tải Chở Hàng 1 Tấn, Xe Tải Chở Hàng 2 TấnXe Tải Chở Hàng 5 Tấn do Trọng Tấn cung cấp.

bien bao cam xe tai

Các trường hợp miễn trừ hoặc giảm nhẹ mức phạt

Các trường hợp miễn trừ hoặc giảm nhẹ mức phạt khi vi phạm các biển báo cấm xe tải là một chủ đề quan tâm của nhiều người tham gia giao thông. Theo Luật Giao thông đường bộ của Việt Nam, mức phạt có thể được miễn hoặc giảm như sau:

Đối với các xe được ưu tiên (xe chữa cháy, xe quân sự, xe công an, xe cứu thương làm nhiệm vụ khẩn cấp…)Được miễn trừ mức phạt khi vi phạm các biển báo cấm xe tải
Đối với các xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở không vượt quá 10% so với giá trị chữ số ghi trong biển P.106b (chữ số tấn)Được giảm nhẹ mức phạt khi vi phạm Biển báo cấm xe tải này.
Đối với các xe ô tô tải có khối lượng toàn bộ không vượt quá 10% so với giá trị chữ số ghi trong biển P.107 (chữ số tấn)

Ngoài ra, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CPNghị định 123/2021/NĐ-CP, có một số trường hợp khác được miễn trừ hoặc giảm nhẹ mức phạt khi vi phạm các biển báo cấm xe tải, ví dụ như:

Có lý do chính đángNếu người vi phạm có lý do chính đáng để đi vào đoạn đường có biển báo cấm xe tải(ví dụ như để cứu người, cứu tài sản, tránh tai nạn…)Được miễn trừ hoặc giảm nhẹ mức phạt theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.
Có thái độ hợp tácNếu người vi phạm có thái độ hợp tác, thừa nhận lỗi và xin lỗi khi bị xử lý hành chínhCó thể được giảm nhẹ mức phạt từ 15% đến 25%.
Có hoàn cảnh khó khănNếu người vi phạm có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, sức khỏe, gia đình…Được giảm nhẹ mức phạt từ 25% đến 50%.

Các quy định về giờ cấm xe tải theo từng địa phương

Giờ cấm xe tải 500kg Hà Nội

Giờ cấm xe tải 500kg Hà Nội là một quy định của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Theo quy định này, các xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên bị cấm hoạt động trên một số tuyến đường của Hà Nội vào các khung giờ nhất định .

Giờ cấmPhạm vi cấm 
6h-9h16h30 -19h30Các ngày trong tuần (trừ ngày chủ nhật và các ngày lễ, tết)Quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ, Long Biên (phần nằm trong đường Vành đai 3) và Nam Từ Liêm (phần nằm trong đường Vành đai 3) 
6h đến 21h Các ngày trong tuần (trừ ngày chủ nhật và các ngày lễ, tết)Cấm xe ô tô tải từ 500kg trở lên đi vào một số tuyến đường chính của Hà Nội, bao gồm: Phố Huế – Lê Duẩn – Khâm Thiên – Xã Đàn – Nguyễn Lương Bằng – Nguyễn Thái Học – Trần Phú – Phan Đình Phùng – Hoàng Diệu – Điện Biên Phủ – Nguyễn Tri Phương – Trường Chinh – Giải Phóng – Ngọc Hồi; Nguyễn Chí Thanh – Láng Hạ – Lê Văn Lương; Kim Mã – Nguyễn Thái Học; Nguyễn Khang – Trung Kính; Cầu Giấy – Xuân Thủy; Phạm Văn Đồng; Võ Chí Công; Võ Nguyên Giáp; Vành đai
bien bao cam xe tai
bien bao cam xe tai

Nếu vi phạm giờ cấm xe tải 500kg Hà Nội, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Mức phạt phụ thuộc vào loại phương tiện và mức độ vi phạm. Ví dụ:

 • Đối với ô tô tải:
  • Phạt từ 2 triệu đồng đến 12 triệu đồng.
  • Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 4 tháng.
 • Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng:
  • Phạt từ 400 nghìn đồng đến 600 nghìn đồng.
  • Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe  từ 1 tháng đến 3 tháng.

Trọng Tấn cung cấp dịch vụ Xe Tải Chở Hàng 10 TấnXe Tải Chở Hàng 15 Tấn với mức siêu rẻ hiện nay trên thị trường.

Giờ cấm xe tải TPHCM

Giờ cấm xe tải TPHCM là một quy định của Sở Giao thông Vận tải TPHCM nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Theo quy định này, các xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên bị cấm hoạt động trên một số tuyến đường của TPHCM vào các khung giờ nhất định.

Giờ cấm xe tải TPHCM được áp dụng như sau:

Thời gian cấmPhạm vi cấm
6h đến 9h16h đến 22h (Các ngày trong tuần (trừ ngày chủ nhật và các ngày lễ, tết))Cấm xe ô tô tải từ 500kg trở lên đi vào khu vực nội thành TPHCM, bao gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú.
6h đến 9h16h đến 22h (Các ngày trong tuần (trừ ngày chủ nhật và các ngày lễ, tết))Cấm xe ô tô tải từ 500kg trở lên đi vào một số tuyến đường chính của TPHCM, bao gồm: Nguyễn Hữu Cảnh – Điện Biên Phủ – Nguyễn Bỉnh Khiêm – Lê Duẩn – Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Nguyễn Văn Trỗi – Trường Sơn; Đại lộ Đông Tây; Đại lộ Võ Văn Kiệt; Đại lộ Phạm Văn Đồng; Quốc lộ 1A; Quốc lộ 1K; Quốc lộ 13; Quốc lộ 22; Quốc lộ 50; Quốc lộ 51.
bien bao cam xe tai
bien bao cam xe tai

Nếu vi phạm giờ cấm xe tải TPHCM, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Mức phạt phụ thuộc vào loại phương tiện và mức độ vi phạm. Ví dụ:

 • Đối với ô tô tải:
  • Phạt từ 2 triệu đồng đến 12 triệu đồng.
  • Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 4 tháng.
 • Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng:
  • Phạt từ 400 nghìn đồng đến 600 nghìn đồng.
  • Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (đối với máy kéo) hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (đối với xe máy chuyên dùng) từ 1 tháng đến 3 tháng.

Nếu bạn đang lo lắng việc vận chuyển ảnh hưởng đến hàng hóa do chưa hiểu rõ về tình hình giao thông và các biển báo giao thông. Trọng Tấn có dịch vụ CHỞ HÀNG BẰNG XE CONTAINER, Chuyển Kho Xưởng Trọn GóiChở Hàng Đi Tỉnh cho bạn tham khảo.

Những điều cần biết về biển báo cấm xe tải để tránh bị phạt

Những tips cần biết để tránh bị phạt khi vi phạm các biển báo cấm xe tải là:

 • Bạn nên nắm vững luật giao thông đường bộ Việt Nam, đặc biệt là các quy định về biển báo cấm xe tải, mức phạt và trường hợp miễn trừ hoặc giảm nhẹ mức phạt.
 • Quan sát kỹ các biển báo cấm xe tải và tuân thủ nghiêm ngặt. Nếu không chắc chắn về ý nghĩa của biển báo, có thể dừng lại và hỏi người dân địa phương hoặc cảnh sát giao thông.
 • Tránh đi vào các khu vực nội thành hoặc các tuyến đường chính vào giờ cao điểm, khi mà các biển báo cấm xe tải thường được áp dụng.  
bien bao cam xe tai
bien bao cam xe tai
 • Nếu có lý do chính đáng để đi vào đoạn đường có biển báo cấm xe tải, ví dụ như để cứu người, cứu tài sản, tránh tai nạn… thì phải có bằng chứng rõ ràng để chứng minh cho cơ quan có thẩm quyền. Nếu được miễn trừ hoặc giảm nhẹ mức phạt, phải có văn bản xác nhận từ cơ quan có thẩm quyền.
 • Khi bị xử lý hành chính khi vi phạm các biển báo cấm xe tải, có thái độ hợp tác, thừa nhận lỗi và xin lỗi với cảnh sát giao thông. Nếu có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, sức khỏe, gia đình… thì nêu rõ và xin được giảm nhẹ mức phạt.

Tại sao biển báo cấm xe tải được áp dụng?

Biển báo cấm xe tải là một trong những biển báo quan trọng trong luật giao thông đường bộ Việt Nam. Biển báo cấm xe tải có nhiều lợi ích mà bạn có thể chưa biết, ví dụ như:

 • Giảm ùn tắc giao thông:
  • Biển báo cấm xe tải giúp hạn chế số lượng xe ô tô tải đi vào các khu vực nội thành hoặc các tuyến đường chính vào giờ cao điểm, khi mà lưu lượng giao thông thường rất đông đúc. 
  • Giảm thiểu tình trạng kẹt xe, nghẽn đường và cải thiện hiệu quả giao thông.
 • Giảm ô nhiễm môi trường:
  • Giúp giảm lượng khí thải từ các xe ô tô tải, đặc biệt là các xe cũ, không đạt tiêu chuẩn về khí thải. 
  • Điều này góp phần giảm ô nhiễm không khí, tiếng ồn và nhiệt độ môi trường, góp phần bảo vệ sức khỏe và chất lượng sống của người dân.
 • Bảo vệ cơ sở hạ tầng:
  • Biển báo cấm xe tải bảo vệ cơ sở hạ tầng giao thông, như đường xá, cầu, hầm… khỏi bị hư hại do tác động của các xe ô tô tải có trọng tải lớn. 
  • Tiết kiệm chi phí bảo trì, sửa chữa và nâng cấp cơ sở hạ tầng, đồng thời đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Bạn nhận được gì khi tuân thủ các biển báo cấm xe tải

Khi không vi phạm các biển báo cấm xe tải, bạn nhận được nhiều lợi ích, ví dụ như:

 • Bạn sẽ không bị xử phạt hành chính, tiết kiệm được chi phí và thời gian, tránh được những phiền toái và rắc rối với cơ quan chức năng.
 • Góp vào việc giảm ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ cơ sở hạ tầng và tạo điều kiện cho du lịch phát triển.
 • Bạn thể hiện thái độ trách nhiệm, tôn trọng luật pháp và văn hóa giao thông, góp phần nâng cao ý thức và văn minh của người tham gia giao thông.
 • Đảm bảo an toàn cho bản thân, người khác và phương tiện của bạn, tránh được những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Thông tin liên lạc Vận tải Trọng Tấn

Liên hệ ngay với vận tải Trọng Tấn để biết thêm nhiều chi tiết về các biển báo cấm xe tải nhé!

CTY TNHH DV VẬN TẢI TRỌNG TẤN
Địa Chỉ: số M7, Đường Lê Thị Riêng, P. Thới An, ,Q. 12, TP.HCM
Điện Thoại: (84) 028 62590488
Hottline: 091 2797949 – 0945 74 74 77
Email: tranthanhdoanshs@gmail.com

Website: https://trongtanvn.vn

Tham khảo biển báo cấm xe tải

Biển báo cấm xe tải